H1 - ViecOi.vn

Nhận biết ứng viên tiềm năng

  • 24/12/2021
  •  | 
  • Lượt xem: 3117

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.

Để có thể chọn được một ứng viên phù hợp trong nhiều ứng viên đã nộp hồ sơ là điều rất khó khăn. Vì thế nhà tuyển dụng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn ai và loại ai. Nếu việc này không được tiến hành một cách cẩn thận, thì nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh mất một ứng viên tài năng hoặc việc tuyển được người không phù hợp với vị trí đó. Vì thế mà nhà tuyển dụng phải xác định rằng doanh nghiệp cần gì ở ứng viên và cách thức để xác định người thật sự phù hợp.

 Sự hiểu biết của ứng viên 

Những người có chức vụ như nhau trong một lĩnh vực nào đó, thì sự hiểu biết sẽ giúp cho ứng viên đó nỗi bật so với những người còn lại, những kiến thức chuyên sâu của họ trong lĩnh vực đó. Tầm hiểu biết của ứng viên sẽ được biểu hiện qua cách giải quyết vấn đề, xử lý tình huống nhanh chóng và hiệu quả. Họ sẽ có những ưu tiên về việc quan trọng và việc ít quan trọng hơn. Do đó ứng viên này sẽ chính là người mà doanh nghiệp cần.

 Những thành tích cá nhân của họ  

Họ từng có kinh nghiệm giúp tăng lợi nhuận hoặc có những biện pháp giúp cắt giảm chi phí, giảm thiểu được những rủi ro cho doanh nghiệp cũ không? Câu chuyện thành công của họ là gì, họ đã làm gì để đạt được mục tiêu của mình, bạn phải biết cách tận dụng những thế mạnh của họ. Ứng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ thích nghi với môi trường mới dễ dàng hơn, có thể phát triển bản thân và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

 Việc tiến cử 

Nếu ứng viên được giám đốc hoặc đồng nghiệp làm việc chung tiến cử thì điều đó có giá trị còn hơn bất cứ sự chứng minh nào của ứng viên. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng cũng có thể kiểm tra thông tin ứng viên thông qua các mạng xã hội để có thể biết thêm về tính cách của họ. Người tiến cử ứng viên phải là người đáng tin cậy và có uy tín thì việc tiến cử mới có giá trị. Bên cạnh đó việc tiến cử này phải được thực hiện ngay khi ứng viên này tham gia ứng tuyển.

 Sự chứng minh cụ thể 

Bạn phải tạo cơ hội để ứng viên có thể chứng minh cụ thể về những việc họ có thể làm để giúp đem lại hiệu quả cho công việc. Việc này là cần thiết chứ không chỉ nghe họ nói một cách chung chung. Để đảm bảo tính chính xác nhà tuyển dụng cần yêu cầu ứng viên đưa ra những con số chi tiết hoặc hình ảnh về dự án mà họ đã làm qua.

 Có thông điệp thích hợp 

Bản CV, hồ sơ lý lịch cá nhân và những thứ sẽ hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn, tất cả chúng phải nhất quán và nêu ra được một thông điệp thích hợp với vị trí mà họ ứng tuyển. Nếu ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên marketing nhưng họ lại chỉ cho thấy những kỹ năng về bán hàng thì không thể chấp nhận được. Việc thiếu nhất quán hoặc thông tin sai lệch về ứng viên là cơ sở để nhà tuyển dụng loại ứng viên đó.

 Nếu ứng viên có lý lịch thiếu mượt mà vậy cách nào để xác định họ thực sự có tiềm năng hay không? 

Hãy nhìn vào quá khứ của họ. Ví dụ ở vị trí quản lý một cửa hàng thì người mặc dù có điểm tốt nghiệp loại trung bình nhưng đã tự lực cánh sinh thì có tiềm năng hơn so với người có điểm tốt nghiệp loại khá mà được gia đình chu cấp lúc đi học. Nhà tuyển dụng chỉ cần hỏi ứng viên về những khó khăn mà họ từng trải qua là sẽ biết được.

 Bí quyết tuyển dụng được người thực sự có tài là gì? 

Dựa vào yêu cầu của công việc. Có một số ứng viên có khả năng làm hài lòng cấp trên, nhưng họ có năng lực hay không, có khả năng lãnh đạo được nhân viên không? Ứng viên có kỷ luật và có năng lực quản lý điều hành mới thực sự là điều quan trọng.

Xem thêm

NHÂN VIÊN TUYỂN DỤNG CẦN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ?

Viecoi.vn: Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Đăng ký tài khoản tuyển dụng nhanh tại đây

Từ khóa:

Kỹ Năng Quản Lý Cẩm Nang Nhân Tài Ứng Viên Tài Năng Tuyển Dụng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


2

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


3

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


4

HỒ SƠ CÔNG VIỆC LÀ GÌ? CÁCH VIẾT MỘT HỒ SƠ CÔNG VIỆC HAY

Hồ sơ công việc, còn được gọi là mô tả công việc, tóm tắt các chi tiết của một vị trí. Một mục tiêu chính của hồ sơ công việc là giúp người quản lý tuyển dụng xác định liệu các ứng cử viên có phù hợp với vị trí hay không. Hồ sơ công việc là một công cụ được sử dụng bởi các chuyên gia nguồn nhân lực để mô tả đầy đủ các chức năng liên quan đến vai trò việc làm cá nhân. Nó cũng vạch ra các tiêu chuẩn và trình độ giáo dục cần thiết cho một vị trí. Hồ sơ công việc có thể giúp các nhà quản lý nhân sự


5

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH ĐỂ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP?

Chuẩn mực đạo đức của công ty cũng là một trong những yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp. Khi một công ty phát triển lớn hơn, tiêu chuẩn của đạo đức có xu hướng tăng. Bất kỳ hành vi phi đạo đức hay hành vi gây nguy hiểm cho danh tiếng, hình ảnh công đều được lên án gay gắt. Do đó, hầu hết các công ty đang rất thận trọng trong vấn đề này. Họ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp dưới của họ liên quan đến các công việc cụ thể tại công ty.


6

HỌC HỎI PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


7

MỨC LƯƠNG CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN THU HÚT NHÂN TÀI?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


8

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


10

KHÍCH LỆ TINH THẦN LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.