Việc làm  /  Tìm việc làm: Du lịch 08/2022
Việc tại nhà:

Tìm việc làm: ViecOi có 0 tin tuyển dụng việc làm lĩnh vực Du lịch

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

  • 10/06/2022
  • |
  • Lượt xem: 13295

I. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 

ky-nang-can-thiet-cho-huong-dan-vien-du-lich

Nếu ngày nay các bạn trẻ cho rằng du lịch là một trong những yếu tố cần thiết cho một cuộc sống hiện đại thì nó đặt ra những băn khoăn cho những người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, khả năng cung ứng dịch vụ cho du khách và cả những kỹ năng cần thiết của những người hướng dẫn viên để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tất cả những điều đó làm nên những kỹnh nghiệm để phục vụ tốt hơn,chu đáo hơn- là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm ngành du lịch.Và để hiểu rõ điều đó những người hướng dẫn viên cần phải có những kỹ năng cần thiết sau để trở thành một nguời  làm du lịch chuyên nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Đối với một người hướng dẫn viên du lịch, kỹ năng đầu tiên cần phải có là khả năng giao tiếp, bởi tính chất cũng như đặc thù công việc của bạnbạn là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về những địa điểm du lịch, hơn hết kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho người hướng dẫn viên ứng biến được với nhữngnhững tình huống bất trắc xảy ra một cách nhanh chóng, hiệu quà và ổn thỏa nhất. Để có kỹkỹ năng này trước hết bạn cần phải trang bị cho mình  một vốn  kỹến thức chuyên môn đủ sâu, đủ tốt, đủ rộngrộng sau đó là sự tự tin của bản thân. Bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nếu bạn biết giao tiếp là điều tất yếu cơ bản đầu tiên để thành công trong lĩnh vực này.

 

 Đọc thêm: CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT ĐỐI PHƯƠNG

Khả năng thuyết trình

Nhiệm vụ chủ yếu của một hướng dẫn viên du lịch là truyền tải một cách chính xác nhất nn thông tin về địa điểm đến với du khách, bạn phải am hiểu về nguồn gốc xuất xứ, lịch sử hình thành của điểm đến nhưng bạn lại không có kỹ năng thuyết trình, bạn ngại khi thuyết trình trước đám đông. Nếu thiếu đi yếu tố này con đường đi đến thành công của bạn chắc chắn sẽ bị gián đoạn. Công việc của một hướng dẫn viên hết sức đặc biệt bởi lẽ, bạn là người tiếp xúc với khách, bạn cần phải nắm rõ tâm lý du khách, thuyết trình về điểm đến một cách rõ ràng nhất ngắn gọn nhất đến với du khách, bạn không thể cứ “ học thuộc bài “ rồi cứ giọng đọc diễn văn mà truyền tải cho khách được. Vì vậy, thuyết trình trước đám đông là kỹ năng quan trọng không kém dành cho những người muốn theo con đường hướng dẫn viên. 

Biết cách tổ chức sắp xếp

Những tour du lịch trong công ty bạn thường được lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm, thời gian,… để thể hiện sự chuyên nghiệp của những người làm ngành du lịch và thuận tiện hơn cho người hướng dẫn. Nhưng không vì thế mà bạn cứ đinh ninh rằng chỉ cần làm theo bảng kế hoạch là được. Không phải chuyến đi nào cũng đều thuận lợi như ý muốn, sẽ có những trục trặc nhỏ về thời gian hay thay đổi về vấn đề gì đó buộc bạn cần phải linh hoạt thay đổi lịch trình và ứng biến thật nhanh chóng không để du khách phải đợi lâu vì  hướng dẫn của họ lúng túng không biết phải làm gì tiếp theo. 

Vốn ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, mọi bạn trẻ nên trang bị cho mình một vốn tiếng anh để trở thành một người trẻ hiện đại và hội nhập với xu thế, và đương nhiên người hướng dẫn viên du lịch thì không thể thiếu. Với thời điểm hội nhập và phát triển như hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đã và đang rất phát triển, khách nước ngoài biết đến nước ta nhiều hơn với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Vì vậy để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp bạn cần phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình và các thứ tiếng khác tùy vào lượng khách du lịch đến với Việt Nam và định hướng của bản thân. Ngoại ngữ là yếu tố cơ sở nhất cho ngành hướng dẫn viên du lịch đấy.

Kỹ năng xử lí tình huống

Một chuyến du lịch cho dù có lên kế hoạch cụ thể đến đâu, chính xác đến đâu cũng không thể tránh khỏi những rủi ro do yếu tố bất ngờ xảy ra, vì vậy kỹ năng xử lí tình huống của bạn cần phải được phát huy. Bạn nên làm chủ tình huống và lái nó sang một hướng khác nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn để cuộc hành trình không bị gián đoạn.Và tôi chắc rằng, người hướng dẫn viên nhanh nhẹn có thể đối phó với những điều bất ngờ sẽ làm cho du khách tin tưởng hơn hết, để lại ấn tượng tốt đẹp hơn những người lúng túng, thờ ơ. 

Khi trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản của một hướng dẫn viên du lịch, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng thăng hoa trong công việc, từ đó việc thăng tiến và tiếp cận với nhiều hơn những khách hàng yêu quý bạn. Sự chuyên nghiệp là con đường đến đích thành công nhanh nhất. Chúc bạn gặp gặp nhiều may mắn và thành công nhé. 

 

VIỆC LÀM DU LỊCH