Việc làm  /  Tìm việc làm: Thực phẩm, Dinh dưỡng 08/2022
Việc tại nhà:

Tìm việc làm: ViecOi có 3 tin tuyển dụng việc làm lĩnh vực Thực phẩm, Dinh dưỡng

  8-12 triệu VNĐ
 25/08/2022
11
  8-12 triệu VNĐ
 25/08/2022
11
  10-15 triệu VNĐ
 25/08/2022
2

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

 • 21/04/2022
 • |
 • Lượt xem: 2584

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.

Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là một ngành chuyên về bảo quản và chế biến các mặt hàng nông sản, sau đó kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Đồng thời thực hiện các công việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa học,... 

2. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm hiện nay là gì?

Công nghệ thực phẩm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày vì ngày nay nhu cầu về thực phẩm của con người ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm khoảng 7,5% thì nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về chất lượng lẫn hình thức, đặc biệt là các sản phẩm sạch. Vì thế, học công nghệ thực phẩm ra làm gì trở thành một bài toán dễ dàng hơn.

Bên cạnh những ngành thực phẩm chính như rượu, bia, sữa, nước giải khát và các sản phẩm sản xuất từ tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác cũng đang được mở rộng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, từ đó đòi hỏi một số lượng nhân lực không nhỏ. Trong giai đoạn 2015 - 2020, ngành công nghệ thực phẩm đã xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực, điều này hứa hẹn sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực trong thời gian tới. 

Hiện nay, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu sản phẩm nông sản, tuy nhiên các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác và phát triển hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nguồn nhân lực. Vì Việt Nam đang thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nên cơ hội nghề nghiệp ngành này sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học.

Đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

1. Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành sẽ đào tạo các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về sinh học, hóa học, nguyên liệu, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng của thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng theo nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, sinh viên còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt, cá đông lạnh, thủy sản; công nghệ bảo quản và chế biến lương thực; công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm,… Vì tính chất đặc thù của ngành nên các bạn sinh viên thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, học tập phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn của thực phẩm và tiến hành các quy trình sản xuất, bảo quản thực phẩm.

2. Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các đơn vị, công ty liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu thực phẩm; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế, … Bên cạnh đó, bạn còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế hay làm việc tại các bộ phận liên quan đến đảm bảo chất lượng, kiểm nghiệm sản phẩm,… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng trên cả nước. Một số công việc cụ thể như sau:

 • Nhân viên kiểm định chất lượng sản phẩm(QA/QC);

 • Nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D);

 • Kỹ sư công nghệ thực phẩm;

 • Kỹ sư sản xuất (Production engineer);

 • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist);

 • Kỹ thuật viên sản xuất; 

 • Nhân viên bộ phận thu mua;

 • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff); 

 • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor);

 • Nhân viên vận hành máy;

 • Trình dược viên;

 •  Nhân viên bếp,...

Kinh nghiệm xin việc làm ngành công nghệ thực phẩm

1. Các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm

Khi học ngành công nghệ thực phẩm bạn có thể tìm kiếm công việc tại một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã vô cùng quen thuộc với chúng ta như Tân Hiệp Phát, Kinh Đô, Hữu Nghị Food, Sài Gòn Food, T&T Group, TH True Milk, Trung Nguyên, Vinamilk, Vinacafe, Vina Acecook, Vissan,  Masan, Cholimex… Bên cạnh đó, còn có cơ hội ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng đang trở thành xu hướng tìm kiếm của nhân lực trẻ. Ví dụ như Pepsico, Coca-cola, Nestlé, Heineken, Ajinomoto,Sabeco, Zagro,Abbott, Kewpie, Carlberg, Cargill… Các công ty, tập đoàn này luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn thử sức. Ngoài ra, các bạn mới ra trường có thể bắt đầu công việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm thực tế cũng như chuyên môn, tạo bước đệm thăng tiến cao hơn khi sang các tập đoàn lớn.

2. Cách tìm kiếm công việc ngành công nghệ thực phẩm

Nếu các bạn đã tìm kiếm được một doanh nghiệp cụ thể mà mình mong muốn làm việc, hãy theo dõi website và fanpage của công ty đó thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin tuyển dụng của họ. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là khá tốn thời gian nếu không gặp đúng thời điểm tuyển dụng. Vì vậy, để tìm việc nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể tìm kiếm việc làm ngành công nghệ thực phẩm tại các website đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp như Viecoi, CareerLink, timviecnhanh, vieclam24h, vietnamworks,… hoặc các nhóm cộng đồng trên facebook như Việc làm ngành công nghệ thực phẩm,…

3. CV xin việc 

Sau khi tìm được công việc phù hợp, bạn đừng chần chừ mà hãy nhanh tay chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc để tránh lỡ thời gian tuyển dụng. Một bản CV ấn tượng sẽ là yếu tố quyết định rất lớn đến kết quả ứng tuyển của ngành công nghệ thực phẩm nói riêng cũng như ngành nghề khác nói chung. Cách tốt nhất để viết một bản CV ấn tượng là hiểu tâm lý nhà tuyển dụng và tính chất công việc. Hãy thử đặt vị trí bạn vào nhà tuyển dụng, xem họ cần gì khi tuyển nhân viên làm việc cho mình và đem lại lợi ích cho công ty? Hãy nêu rõ bằng cấp, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng của bạn trong CV một cách đầy đủ nhưng vẫn phải súc tích để giúp bạn nổi trội trong muôn vàn bộ hồ sơ xin việc khác. Đặc biệt,  ngành công nghệ thực phẩm có nhiều yêu cầu đặc thù riêng biệt nên việc nhấn mạnh vào kiến thức chuyên môn là điều quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn vẫn chưa biết viết CV hoặc còn thắc mắc các vấn đề khác nữa thì có thể tham khảo thêm tại Viecoi để tự hoàn thiện kiến thức cho chính mình. Chúc bạn thành công trong ngành công nghệ thực phẩm!

KỸ NĂNG PHỎNG VẤN CÁC NGÀNH TIỀM NĂNG HIỆN NAY

VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN NGÀNH THỰC PHẨM