{key1}

Văn hóa công sở và ứng xử nơi công sở luôn là đề tài nóng mọi lúc mọi nơi, công sở là gia đình thứ hai của bạn, đôi khi thời gian ở công sở còn nhiều hơn thời gian bạn ở nhà. Trong một môi trường làm việc tập thể, mỗi người một tính cách không tránh khỏi những va chạm, vậy nếu là bạn thì bạn cần làm gì để hạn chế tối đa những va chạm này.

Hòa đồng và vui vẻ

Chắc chắn một điều là bạn không thể sống để vừa lòng tất cả mọi người được, có người thích bạn, yêu mến bạn nhưng cũng có người không thích tính cách của bạn hoặc ghét bạn. Nhưng bạn hãy luôn vui vẻ và hòa đồng với tất cả mọi người, đừng quá phân biệt chơi với người này không chơi với người kia, chia bè kết đảng nơi công sở sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Nụ cười luôn là cách để bạn chiếm được cảm tình của nhiều người, hãy dành tặng họ một nụ cười, những người thành công họ luôn vui vẻ và tươi cười, chính họ luôn tươi cười như vậy mới đem lại thành công cho họ.

Hạn chế nói chuyện

Đây là vấn đề mà rất nhiều chị em thường hay mắc phải, công việc căn phòng ở các công ty Việt Nam thực không ở cường độ cao như trong các công ty nước ngoài, vì vậy chị em thường có nhiều thời gian rảnh rỗi để tán gẫu, chuyện mình không nói, chuyện công việc không nói lại đi đem những chuyện riêng tư của người khác ra nói, soi mói và tìm kiếm những thói xấu của người khác ra làm thú vui cho mình, chẳng tốt đẹp gì cả, nói xấu người khác là điều tối kỵ trong công việc, đặc biệt trong môi trường công sở, bạn sẽ lãnh hậu quả tệ hại nếu như làm điều này, chính bạn sẽ mất thể diện, cũng như nhân cách của mình với người khác.

Không kiêu ngạo và tự mãn

Dù bạn là người tài giỏi và đã đạt được nhiều thành công trong công ty, nhiều người ngưỡng mộ bạn, cũng có nhiều người ghen tị với thành quả của bạn, nhưng dù là lời khen hay chê bạn luôn khiêm tốn, đừng tỏ vẻ ta đây, khoe khoang tự đắc mình là người quan trọng trong công ty. Hãy luôn khiêm nhường và biết chia sẻ giúp đỡ người khác có được thành công giống như bạn, chia sẻ thành công chính là bạn đang xây dựng thương hiệu cho mình.

Nổi nóng và tức giận

Gần đây rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, các diễn giả trên cả nước nói về kỹ năng kiềm chế cảm xúc, tôi thấy đó cũng là một kỹ năng cần thiết phải học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn.

Nổi nóng hay tức giận bộc phát từ việc không kiềm chế được cảm xúc của bản thân, khi tức giận bạn sẽ không còn đủ minh mẫn để làm chủ bản thân, giải quyết vấn đề sẽ thiếu khôn ngoan hơn, vì vậy hãy biết cách kiểm soát được cảm xúc của mình trong mọi tình huống, dù là bất ngờ đi chăng nữa bạn vẫn có thể làm chủ được.

Đố kỵ dìm hàng nhau

Một đặc điểm trong tính cách người Việt là đố kỵ với thành công của người khác, tính đố kỵ không phải tự nhiên sinh ra đó là hậu quả của các giá trị xã hội bị đảo lộn và sự bất công trong xã hội, điển hình là nỗi đau người Việt dìm hàng người Việt trong vụ Flappy Bird, cuộc sống vốn dĩ không công bằng, bởi vì không công bằng mới tạo ra những mâu thuẫn và đấu tranh, có đấu tranh mới phát triển, đó là quy luật tự nhiên, nhưng hãy tạo ra sự đấu tranh, ganh đua tích cực đừng nhen lên bằng sự ích kỷ và đố kỵ của bản thân. Đố kỵ, đó là một thói xấu khởi phát cho những thói xấu khác, hãy lấy sự thành công của người khác làm động lực để phấn đấu và phát triển.

Đứng núi này trông núi nọ

van-hoa-lam-viec-noi-cong-so

Bạn luôn chăm chăm dòm ngó vào chiếc ghế trưởng phòng hay một vị trí cao hơn trong công ty, bạn cho rằng bạn xứng đáng được ngồi vào chiếc ghế đó, và nếu như bạn đang làm việc trong công ty ABC nào đó  thì bạn đã có một vị trí cao hơn ở công ty hiện tại. Thay vì ngồi đó than vãn thì hãy tập trung vào công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thiện kỹ năng bản thân để chuẩn bị cho đợt thăng chức sắp tới.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Quản Lý Phỏng Vấn Văn Hóa Công Sở Môi Trường Công Sở

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

LÀM GÌ KHI RẢNH RỖI Ở CÔNG TY

Trong suốt quá trình đi làm, sẽ có thời gian rãnh rỗi ở văn phòng. Nhưng bạn cảm thấy nhàm chán vì vậy bằng mọi cách hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi ấy thật là có ích để thấy rằng chúng ta không hối tiếc khi nhìn lại.


2

LÀM GÌ ĐỂ THÍCH NGHI VỚI CÔNG TY MỚI?

Đối với những người có tính cách hướng ngoại, năng động, dễ làm quen với người lạ, thì việc tiếp xúc ở môi trường làm việc mới không quá khó khăn đối với họ, tuy nhiên đối với những người có tính hướng nội, ít nói, ngại giao tiếp thì việc thay đổi môi trường làm việc sẽ gây khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, đó cũng là điều dễ hiểu, hãy bắt đầu công việc mới ở môi trường làm việc với những chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ thấy bản thân tự tin hơn.


3

CẢI THIỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

Thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong công việc, chuyên môn vững giúp bạn hoàn thành tốt công việc, còn thuyết trình là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định khả năng bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.


4

8 KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI ĐI LÀM CÔNG SỞ

Kỹ năng làm việc không chỉ giúp bạn đạt được hiệu suất và hiệu quả cao trong công việc. Cần nắm bắt 8 kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhanh nhất.


5

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Khi mà kinh tế cũng như công nghệ ngày càng phát triển, chuyên môn hóa trong công việc ngày càng cao, đòi hỏi sự kết hợp giữa các thành viên riêng lẻ tạo thành nhóm làm việc hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên trong một tập thể chín người mười ý thì việc nhóm hoạt động tốt hay không cần có những nguyên tắc làm việc cũng như mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm thật sự hiệu quả.


6

ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Công việc lúc nào cũng ngập đầu không thể làm hết nỗi, công việc trong ngày không thể hoàn thành hết, sự nhiệt huyết giành cho công việc dường như tiêu tan. Áp lực trong công việc đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Vậy phải làm sao để vượt qua áp lực trong công việc


7

5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BẤT MÃN VỚI SẾP

Bất mãn với sếp là tình trạng chung của nhiều nhân viên. Bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 5 dấu hiệu thể hiện bạn đang bất mãn với sếp. Bất mãn với sếp là một trong những hiện tượng thường được bắt gặp trong môi trường công sở. Những người bất mãn với sếp có thể khiến tiến trình chung của công việc bị chậm lại đáng kể. Vậy, dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bất mãn với sếp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.


8

NHỮNG CÁCH HÒA ĐỒNG NƠI CÔNG SỞ

Văn hóa công sở và ứng xử nơi công sở luôn là đề tài nóng mọi lúc mọi nơi, công sở là gia đình thứ hai của bạn, đôi khi thời gian ở công sở còn nhiều hơn thời gian bạn ở nhà.


9

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG NGÀY ĐẦU ĐI LÀM

Ngày đi làm đầu tiên vô cùng quan trọng, nó sẽ đánh giá được bạn là người như thế nào trong ngày đầu tiên đó. Luôn hòa nhã với tất cả mọi người để được mọi người yêu quý bạn.


10

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo….Nhưng email được sự dụng nhiều nhất là trong công việc để trao đổi thông tin nội hoặc với khách hàng vì email có tính bảo mật cao, đính kèm theo nhiều fie với nhiều nội dung khác nhau như báo giá, hợp đồng, hình ảnh…Việc thường xuyên liên lạc và làm việc qua email cũng yêu cầu tính chuyên ng