{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / Mẹo trả lời những câu hỏi khó trong phỏng vấn

Mẹo trả lời những câu hỏi khó trong phỏng vấn

  • 06/10/2020
  •  | 
  • Lượt xem: 2389

Bạn không nên để các câu hỏi khó khăn ngăn bạn giành lấy những cơ hội tốt. Để có được ưu thế, những việc mà bây giờ bạn có thể làm được là luyện tập và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Hãy tìm hiểu trước về công ty có nhu cầu tuyển nhân sự thông qua internet. Những nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng vì bạn đã dành thời gian cá nhân để chủ động tự mình tìm hiểu thêm về công ty của họ. Sử dụng những câu hỏi và câu trả lời dưới đây để luyện tập cho ngày trọng đại bạn nhé.

1. Hãy nói về bản thân

Giữ cho câu trả lời luôn ngắn gọn và đúng vào trọng tâm. Hãy nhấn mạnh những điều bạn đã đạt được và liên hệ chúng với những điều bạn có thể làm cho công ty. Ghi nhớ thật kỹ và cung cấp cho họ những thông tin chính xác về thông tin của bạn. Nhưng bạn phải chắc là chúng thích hợp với những mô tả công việc. Hãy cố thuyết phục đối phương  rằng bạn là ứng cử viên sáng giá nhất cho nhu cầu của công ty. 

2. Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

Hãy đưa ra một vài ví dụ về định hướng của bạn sẽ đóng vai trò như thế nào trong công ty. Cố gắng dẫn dắt câu trả lời của bạn sao cho điều bản thân nhắm tới cũng phù hợp với mục tiêu lâu dài của công ty. Cân nhắc kỹ càng sao cho những yêu cầu và mô tả của công việc như kim chỉ nam cho câu trả lời tương ứng.

3. Bạn có phải là người làm việc theo nhóm?

Đừng để câu hỏi này bắt chẹt bạn để rồi bạn chỉ gật đầu hay trả lời “vâng”. Thay vào đó bạn nên đưa ra những ví dụ về những thành công của việc tương tác nhóm. Hãy nói thật rành mạch về những lợi ích của bạn và công ty khi làm việc theo nhóm. Nên tìm hiểu trước về công ty để nắm được văn hóa nội bộ của họ. Hãy đưa ra những ý tưởng như là việc làm sao để tạo nhóm hay như thế nào để tốt nhất cho công ty.

4. Bạn đã từng tranh cãi với xếp chưa? Và làm thế nào bạn giải quyết được vấn đề?

Thực ra câu này muốn ám chỉ rằng: “làm sao bạn có thể thương thuyết một cách tích cực?”. Hãy chú trọng về phần giải quyết khó khăn hơn phần “đấu võ mồm” nhé. Nên nhấn mạnh khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía của bạn và nói về cách bạn giữ được phong thái chuyên nghiệp mà không biến nó thành vấn đề mang tính cá nhân. Cuối cùng, bạn đừng quên chia sẻ làm như thế nào mà hai bên giải dược khúc mắc nhé.

5. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Cho đến nay đây vẫn là thứ “khó xơi” nhất trong những câu hỏi hóc búa. Nhược điểm của bạn có thể là tính thiếu kiên nhẫn, làm việc vô tổ chức hay không có kế hoạch, nhưng bạn phải kết thúc câu trả lời của mình theo hướng thật tích cực. Nói với người phỏng vấn bạn rằng bạn đã thấy được điểm yếu của mình và đã sửa chữa nó. Ví dụ bạn có thể “hơi bị” vô tổ chức nhưng bạn đã nổ lực hết mình để khắc phục điều này.

6. Tại sao bạn lại bỏ việc ở công ty cũ?

Hãy cố giải thích với người phỏng vấn rằng công ty mà bạn đã quyết định thôi việc không phải là nơi thích hợp, và bạn nên và phải tìm một nơi nào khác tốt hơn. Hết sức giữ bình tĩnh và kiềm chế không nói bất cứ điều gì tiêu cực về công ty trước của bạn. Bạn sẽ không muốn mất đi cơ hội tốt chỉ vì những cảm xúc nhất thời.

7. Những người khác nói gì về bạn?

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp của mình. Ví dụ, bạn hãy nhấn mạnh rằng bạn không chỉ nghe mà bạn còn lắng nghe một cách rất tích cực. Kể với người phỏng vấn về cách mà bạn bè và đồng nghiệp luôn nghĩ về bạn như một người giúp họ giải quyết vấn đề.

8. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Đây chính là lúc để cho công ty thấy được bạn là người thích hợp nhất cho vị trí này. Hãy chứng minh cho anh ấy hay cô ấy biết đây là người mà công ty đang tìm kiếm. Và lúc này những thông tin mà bạn đã tìm hiểu trước sẽ giúp ích rất nhều. Bạn sẽ có thể nói chính xác tại sao bạn lại là người thích hợp nhất và bạn sẽ xử lý những khó khăn như thế nào.

9. Bạn đã có kinh nghiệm nào liên quan đến công việc này chưa?

Đã có dịp cho những mô tả công việc “có đất dụng võ”. Hãy làm nổi bật những kinh nghiệm có liên quan cho dù nó là những công việc tình nguyện. Điều này sẽ làm phong phú thêm danh sách những kỹ năng liên quan của bạn và tăng thêm cơ hội của bạn.

10. Bạn định làm gì để phát triển công ty?

Hãy miêu tả về những giá trị mà chỉ có bạn mới có thể tạo ra. Những kỹ năng bạn có được và kinh nghiệm liên quan sẽ đóng vai trò rất lớn ở đây. Đây là cơ hội để bạn chứng tỏ mình là người thích hợp nhất.

11. Vì sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Đây là nơi mà một lần nữa những gì bạn đã tham khảo trước về công ty phát huy tác dụng của nó. Khi  đã hiểu được tiêu chí của công ty thì bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng bạn cũng có chung mục tiêu như vậy. Hãy tìm hiểu thêm ở website của công ty và bạn sẽ là người đứng đầu trong” chuỗi thức ăn” khi trả lời câu hỏi này đấy.

12. Tại sao tôi nên thuê bạn?

Hãy cung cấp cho họ thêm những ví dụ trong đời sống thực tế rằng đạo đức nghề nghiệp của bạn phù hợp với nhiệm vụ và văn hóa của công ty. Đây cũng là cơ hội để bạn tái khẳng định vị thế ứng cử viên sáng giá nhất của mình. Một lần nữa hãy sử dụng những môt tả công việc để tạo ra sự tương đồng giữa những kinh nghiệm cùng với kỹ năng nghề nghiệp bạn có được với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

13. Kể cho tôi về những vấn đề bạn đã gặp phải ở nơi làm việc cũ và bạn giải quyết chúng như thế nào?

Hãy đưa ra ví dụ về những trường hợp cụ thể đã xãy ra mà bạn trực tiếp hay gián tiếp giải quyết chúng. Giải thích cách mà bạn đã giành được thế chủ động trước khó khăn cũng như bạn đã đưa ra giải pháp cho chúng như thế nào.

14. Bạn yêu thích công việc này ở điểm nào?

Chỉ đơn giản là bám sát theo những mô tả công việc và bạn sẽ có cơ hội hướng mục tiêu cho kinh nghiệm và kỹ năng đã có của mình đến tiêu chí công ty. Cho đối phương thấy là họ có thể tìm được lời giải cho những yêu cầu của họ ở trong khả năng của bạn.

15. Bạn thích môi trường làm việc như thế nào?

Với câu hỏi này bạn hãy chứng tỏ rằng mình là người hoàn toàn linh hoạt. Và trả lời rằng bạn có thể làm tốt trong cả môi trường độc lập và cả môi trường theo nhóm. Cho họ biết bạn có thể điều chỉnh để làm việc tốt theo những yêu cầu của công ty.

16. Niềm đam mê của bạn là gì?

Trong trường hợp này bạn có thể nói một chút về bản thân. Ví dụ như bạn có thể kể họ nghe về những việc làm tình nguyện của bản thân, giúp những người cần được giúp đỡ. Nói cách khác, bạn có thiên hướng về con người và muốn giành thời gian của mình cho người khác.

17. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Điều này thì thật sự bạn cần rất nhiều đến những bài học từ những lần phỏng vấn trước. Kiểm tra trang web của công ty khác để tìm mức lương có thể so sánh với mức lương công việc mà bạn đang phỏng vấn. Như vậy khi câu hỏi này xuất hiện bạn sẽ có một con số bình quân dễ được chấp nhận.

18. Bạn đối mặt với áp lực như thế nào?

Khi được hỏi như thế, hãy cho họ biết bạn có nhận thức rõ ràng về áp lực tốt và xấu. Bạn có thể minh họa những áp lực tốt thông qua môi trường cạnh tranh trong công việc và cả khi bị “Deadline đuổi”. Còn về những căng thẳng xấu, sao bạn không trình bày về cách mà những môn thể thao giúp cân bằng áp lực tốt và áp lực xấu?

19. Hãy mô tả nhịp độ làm việc của bạn.

Trả lời rằng bạn là một người làm việc để hoàn thành mục tiêu và thời hạn với một nhịp độ chắc chắn. Rằng bạn cũng hiểu rõ về thời hạn công việc và thường xuyên phải đối mặt với chúng trước đây. Và hãy bàn luận xem làm thế nào để thúc đẩy công việc được hoàn thành đúng thời hạn.

20. Bạn có câu hỏi nào dành cho tôi không?

Hãy lập sẵn một danh sách trong đầu những điều bạn thắc mắc với công việc. Bạn nên hỏi về môi trường làm việc. Và những câu hỏi về người đảm nhận trước đây của công việc này cũng có vẻ là câu hỏi thích hợp, và về đãi ngộ công việc, họ nghỉ việc hay bị sa thải. Bạn có thể muốn biết rõ liệu đây là một vị trí mới hay là nó đã trống bao lâu rồi.

Từ khóa:

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Lời Khuyên Xin Việc Bí Quyết

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

Family Mart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản (công ty family mart tuyển dụng). Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Family Mart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

3 PHÚT GIỚI THIỆU BẢN THÂN - CÁCH GÂY ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

TUYỂN DỤNG CIRCLE K - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT!

Tìm kiếm được công việc phù hợp với mục tiêu của  bản thân là vấn đề làm nhiều người đang cảm thấy đau đầu. Hiện nay, Ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà  Nội và Sài Gòn thì mọi người chắc hẳn không còn xa lạ với chuỗi cửa hàng Circle K. Đây là một môi trường làm việc năng động mà nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm tiêu đề Circle K tuyển dụng tại nơi bạn đang sống thì chắc chắn cần chú ý đến những vấn đề mà Viecoi giới thiệu sau đây.


4

Siêu Thị Vinmart Tuyển Dụng - Các Vị Trí Được Nhà Tuyển Dụng Vinmart Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh của Vingroup thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng lớn mạnh. Theo đó thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng tuyển dụng rất nhiều vị trí như: nhân viên thu ngân,  bán hàng, giám sát ngành hàng, quản lý kho,… Nếu bạn muốn được trở thành một thành viên của Vingroup – một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay với môi trường làm việc, chế độ hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến thì hãy ứng tuyển vào các vị trí dưới đây nhé.


5

CÔNG TY SỮA VINAMILK TUYỂN DỤNG 2022 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2022

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức mà Vinamilk tuyển dụng trong bài viết sau đây.


6

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN XIN VIỆC VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


7

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


8

CGV TUYỂN DỤNG 2022 - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI ỨNG TUYỂN

CGV được biết đến là một hệ thống nhà phát hành và cụm rạp chiếu phim xếp ở thứ hạng số một tại Việt Nam. Hãy cùng với viecoi.vn cập nhật những thông tin tuyển của CGV để không phải bỏ lỡ những cơ hội làm việc hấp dẫn nhé! Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại, CGV đã chiếm được tình cảm yêu mến của các khách hàng muốn tới đây để trải nghiệm. Không những thế, đây cũng là một trong những địa điểm việc làm hấp dẫn mà các bạn trẻ muốn hướng đến. Vậy, bạn đã biết làm cách làm để trở thành một nhân viên của CGV chưa? Những lưu ý sau đây có thể sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để ứng tuyển vào CGV, hãy cùng tìm hiểu nhé!


9

VIETCOMBANK TUYỂN DỤNG 2022 - QUY TRÌNH THI TUYỂN VÀO NGÂN HÀNG

Nói về 4 “ông lớn” của lĩnh vực Ngân hàng nhà nước thì không thể không nhắc đến Vietcombank – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Với quy mô tổng tài sản lên tới 50 tỷ USD (tính đến ngày 18/05/2019) và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vietcombank luôn khẳng định được vị thế của bản thân trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính.


10

FPT TUYỂN DỤNG - QUY TRÌNH PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop tuyển dụng ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết