<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên nghành / Kế toán / CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP GIỎI KHI ĐANG LÀ SINH VIÊN?

Để trở thành một kế toán giỏi khi đang là sinh viên thì hầu hết điều cần làm trước tiên chính là nắm vững kiến thức và các nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các bút toán kết chuyển. Ngoài ra, nếu bạn đang là một sinh viên thì việc hiểu biết thêm về luật, thuế do nhà nước ban hành và hiện hành cũng như việc rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết. Hãy cùng Viecoi.vn làm rõ những điều đó ngay dưới bài viết sau nhé! 

    1. Rèn luyện tính cách bản thân theo các nguyên tắc “vàng” 

Bạn cần phải tự rèn luyện tính cách theo những nguyên tắc “vàng” sau bởi công việc tại vị trí này là đưa ra những đánh giá chính xác và khả quan nhất cho doanh nghiệp. Từ đó sẽ giúp các nhà quản lý xác định được tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại cũng như định hướng phát triển trong tương lai. Những nguyên tắc mà bạn cần phải biết và rèn luyện trong tính cách khi muốn trở thành một kế toán giỏi: 

         - Điều đầu tiên đặt ra đối với một kế toán doanh nghiệp đó là bạn  phải là một người được đào tạo chuyên ngành kế toán. Nhờ việc tích lũy các kiến thức khi đi học là một điều rất cần cho bạn khi làm việc. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cố gắng làm đầy vốn hiểu biết của mình về lĩnh vực này nhé!

         - Cần rèn luyện tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi bạn cần phải đảm bảo những số liệu mình đưa ra cũng như giấy tờ liên quan không sai lệch và luôn chuẩn nhất và khi muốn tìm là sẽ tìm ra luôn chứ không bị mất quá nhiều thời gian. Chính nhờ vậy mà khi tổng hợp những con số khô cứng, bạn càng cần phải cẩn thận vì bạn chỉ sai một ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn công ty.

         - Bạn cần phải thông thạo các kỹ năng cực kỳ cơ bản như phân tích tài chính, đọc báo cáo tài chính cũng như đưa ra phân tích tài chính và các kỹ năng đàm phán, thương lượng với mục đích hỗ trợ các nhà quản lý khi làm việc. Bởi sự liên kết của nghề này với các ngành khác như ngân hàng, thuế… 

         - Thông thường khi đi làm, bạn cần phải có tinh thần teamwork - cần chia sẻ thông tin cũng như hỗ trợ đồng nghiệp trong lúc làm việc. Nhưng đối với một ngành nghề nội bộ có phần “bí mật” như kế toán thì bạn luôn phải cẩn thận từ lời nói đến việc làm của bản thân do đặc thù của nó. Bạn cần phải biết cách chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong lúc làm việc. Bạn sẽ chứng tỏ được rằng mình là một người cầu toàn và tỉ mỉ - một trong những tố chất đánh gục được các nhà quản lý khi họ muốn tìm một người đảm nhiệm vị trí kế toán.

         - Không thể bỏ qua được những kỹ năng văn phòng cơ bản đối với một nhân viên kế toán doanh nghiệp đó là những kiến thức về tin học, ngoại ngữ cũng là điều cần thiết. Sự thăng tiến của bạn sẽ bị giảm xuống đáng kể nếu thiếu mất đi một mặt quan trọng như thế này. Bởi vậy, khi sở hữu một nguồn kiến thức về tin học và ngoại ngữ tốt thì mục tiêu trở thành một kế toán giỏi sẽ ngày càng gần hơn đó

    2. Hiểu rõ về đầu mục công việc của một kế toán

Việc cần nắm rõ các nghiệp vụ, xem xét tỉ mỉ - kỹ lưỡng số liệu trước khi làm việc thì đòi hỏi bạn phải rèn luyện bản thân cẩn thận. Bởi khi thu thập, phân tích cũng như xử lý những dữ liệu có liên quan đến các khoản thu chi, nguồn vốn huy động, các khoản vay của doanh nghiệp chính là một trong những cách để xác định cũng như đưa ra báo cáo tài chính sát với tình hình hoạt động hiện tại của công ty một cách gần như chính xác nhất. 

Phải tuân theo chuẩn mực cũng như chế độ kế toán trong suốt quá trình làm việc, bao gồm cả những đầu việc liên quan như thu thập, xử lý số liệu cũng như thông tin kế toán theo từng đối tượng. Đồng thời, việc luôn phải sát sao khi kiểm tra những vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản là điều cần thiết khi kiểm tra, giám sát các khoản thu - chi tài chính, nghĩa vụ nộp - thu - thanh toán nợ của doanh nghiệp. Bởi nó sẽ giúp hạn chế tối đa việc bị ảnh hưởng đến doanh nghiệp và tránh được tình trạng thất thoát mà không rõ nguyên do. 

    3. Nắm vững các kỹ năng chuyên môn của ngành kế toán 

Trước khi làm về bất cứ một lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc cần thiết phải làm chính là vấn đề về chuyên môn, điều này càng đặc biệt hơn khi bạn đang còn là sinh viên. Bởi bạn sẽ rất khó có thể hoàn thành tốt công việc của mình nếu như bản thân không nắm rõ cũng như hiểu về những nguyên tắc nghề nghiệp. Do đó, khi còn là sinh viên, bạn có thể trau dồi kiến thức và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn để trở thành một kế toán giỏi như: 

         - Nắm được tình hình chung của doanh nghiệp trong các đầu mục: tài sản, những hoạt động thanh toán liên quan đến lương bổng, vay vốn, mua bán hàng, thế chấp, sản xuất,... 

         - Việc đầu tiên mà một kế toán doanh nghiệp cần lưu ý đó là cần nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… được gọi là công việc của một kế toán. Cần phải nắm rõ và sắp xếp được rành mạch, rõ ràng, chuẩn xác những công văn, chứng từ.

         - Bởi khi đảm nhiệm vị trí thu nhận và tổng hợp các thông tin cần thiết, liên quan đến doanh nghiệp, bạn sẽ là người lập các bảng báo cáo tài chính, những vấn đề liên quan đến thu-chi, các số liệu về sản xuất của chính doanh nghiệp. Đây cũng là công việc cần thiết để cung cấp được chính xác những biến chuyển hay khó khăn của doanh nghiệp cho các cấp quản lý. 

         - Chuyên môn nghiệp vụ của một kế toán doanh nghiệp đó là  bạn phải phân loại, sắp xếp các tài liệu, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán của mình. Điều này đảm bảo một điều khi cần thiết kiểm tra, đối chiếu bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng, phục vụ hữu ích trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Bài viết bên trên, Viecoi.vn đã nếu ra các yếu tố mang tính quyết định “kỹ thuật”, nên khi mong muốn trở thành một người kế toán giỏi khi còn là sinh viên thì bạn cũng cần phải có sự đam mê nhất định, đầu tư cũng như một chút may mắn thì mới đạt được điều mình muốn. Đặc biệt, việc tự tìm hiểu kỹ càng các vấn đề liên quan đến kế toán trước để đi đúng đường, rèn luyện đúng cách thì mới trở thành những kế toán giỏi được.

Cùng viecoi.vn xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Sinh Viên Mới Ra Trường Cần Trang Bị Những Kỹ Năng Gì? kế toán sinh viên kế toán

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CÓ GÌ HOT MÀ LÀM SINH VIÊN MÊ MẨN THEO NÓ?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 càng mở ra nhiều cơ hội cho ngành kế toán trên thế giới nói chung và kế toán của Việt Nam nói riêng. Vậy, cơ hội đó là gì mà làm sinh viên mê mẩn vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết sau đây nhé !


2

CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP GIỎI KHI ĐANG LÀ SINH VIÊN?

Để trở thành một kế toán giỏi khi đang là sinh viên thì hầu hết điều cần làm trước tiên chính là nắm vững kiến thức và các nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các bút toán kết chuyển. Ngoài ra, nếu bạn đang là một sinh viên thì việc hiểu biết thêm về luật, thuế do nhà nước ban hành và hiện hành cũng như việc rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết. Hãy cùng Viecoi.vn làm rõ những điều đó ngay dưới bài viết sau nhé! 


3

ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

Hầu hết mọi người đều biết rằng, kế toán thuế là một vị trí đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối đi kèm với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết bởi nó liên quan đến những số liệu, hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán. Chỉ cần một sự sai lệch cũng như mất đi sự tập trung, nhân viên kế toán thuế sẽ rất dễ dàng sa vào những sai lầm cơ bản, nhất là đối với những nhân viên mới vào nghề. Do đó, hãy cùng “gọi tên” những sai lầm cơ bản nhất để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi ngay dưới bài viết này nhé! 


4

"GỌI TÊN" 5 THÁCH THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA NGÀNH KẾ TOÁN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay, việc mọi người cần phải đối mặt khi không tìm được một công việc đúng với ngành nghề đã học cũng như mong muốn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Không những vậy mà các ngành nghề còn tác động lẫn nhau gây ra nhiều thách thức hơn, trong đó phải kể đến ngành kế toán.