<h1 style="display:none">H1 - ViecOi.vn</h1>

Đạo Đức Nghề Nghiệp, Kỹ Năng Nghề Nghiệp

Luật pháp và các quy định của Chính phủ

Luật pháp có sức mạnh mà không ai có thể chối bỏ, chính phủ sẽ can thiệp và ban hành pháp luật khi các doanh nhân trở nên quá vô đạo đức và ích kỷ và hoàn toàn bỏ qua trách nhiệm của họ đối với xã hội. Không có xã hội có thể chịu đựng được hành vi sai trái như vậy liên tục, điều này sẽ gây áp lực lên Chính phủ, do đó không có cách nào khác để ngăn cấm hành vi không lành mạnh như vậy của các doanh nhân.

Áp lực xã hội

Xã hội tạo nên những áp lực có ảnh hưởng đáng kể đối với mỗi cá nhân tại nơi làm việc. Nếu một nhân viên cung cấp các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và tham gia vào những hành vi phi đạo đức, người tiêu dùng sẽ quay lưng với công ty. Sự quay lưng như vậy sẽ tạo áp lực đối với công ty để hoạt động một cách trung thực và tuân thủ đúng với đạo đức kinh doanh.

Ngành công nghiệp bạn đang tham gia

Khi nói về yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp, sự ảnh hưởng và rằng sự vi phạm trong các hành động của nhân viên và nhà quản lý, chúng ta còn cần phải xét về ngành nghề cụ thể. Nếu đó là một công ty luật, có thể bạn sẽ có hành vi đạo đức nghiêm ngặt hơn vì những hậu quả như kỷ luật đối với người hiểu luật nhưng lại vi phạm. Nếu đó là một công ty kinh doanh những mặt hàng bình thường như hàng tiêu dùng nhanh, sẽ có nhiều khả năng sai sót về đạo đức sẽ phổ biến trong môi trường đó. Ngành công nghiệp hiện đại ngày nay đang làm việc trong một bầu không khí đông đảo hơn và cạnh tranh hơn. Do đó chỉ những doanh nghiệp, trong đó nghiêm chỉnh tuân thủ các mã đạo đức, có thể giữ được vị trí của nó không bị ảnh hưởng trong các dòng chảy của tất cả các doanh nghiệp nói chung. Khi các doanh nghiệp trong cùng một ngành được tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đạo đức, các công ty đều đưa ra yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp nghiêm ngặt với nhân viên hơn. Nếu việc kiểm soát đạo đức nơi làm việc của công ty thấp hơn các công ty khác, trong ngành công nghiệp tương tự, nó không thể tồn tại trong lĩnh vực này trong thời gian dài.

Sự quản lý của nhà lãnh đạo nơi làm việc

Có một nhóm những người quản lý hoạt động trên sự đồng thuận nhóm hoặc theo một phong cách độc đoán, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của công ty và các tiêu chuẩn đạo đức không. Chính họ là người tạo nên và duy trì một môi trường đạo đức nghề nghiệp mạnh hay yếu, lên và xuống, tuỳ vào sự điều hành của người lãnh đạo tổ chức, mỗi nhân viên sẽ có thể noi gương và tuân theo.

Đạo Đức Nghề Nghiệp, Kỹ Năng Nghề Nghiệp

Đạo đức cá nhân, đồng nghiệp và tổ chức

Luôn luôn sẽ có những quy định chung, bầu không khí chung mà các nhà quản lý và nhân viên bằng cách này hay cách khác tuân theo, nhưng các những cá tính riêng và suy nghĩ nằm trong tính cách chi phối và ảnh hưởng đến mỗi người hàng ngày theo những hướng khác nhau. Và đừng quên các yếu tố gây stress khác như mức độ xung đột của khách hàng và làm thế nào mà có thể ảnh hưởng đến nhân viên và nhà quản lý để bao che cho sự trao đổi khó chịu hoặc giấu đi các sai sót đạo đức khác.

Thói quen và xu hướng đạo đức chung

Sau tất cả, những người cư xử theo những thói quen ở nhà không có khả năng để có thái độ chuyên nghiệp hơn trong công việc. Họ sẽ thể đi vào văn phòng hàng ngày và chờ đợi những thay đổi kỳ diệu về lối sống của bản thân mình, bởi những hành vi của họ ở nhà sẽ rất có thể được nhân rộng trong công việc. Đó là lý do nhà tuyển dụng tốt nhất luôn đưa ra những bài kiểm tra kỹ lưỡng về tất cả các nhân viên tiềm năng và tham khảo các thông tin cá nhân của họ.

Các nhà lãnh đạo kinh doanh ngày nay luôn nhận thức được các vấn đề về đạo đức nghề nghiệp và do đó họ muốn cải thiện các tiêu chuẩn đạo đức của nhân viên trong doanh nghiệp. Họ nhận thấy rằng sư tự điều chỉnh của cá nhân, luôn tốt hơn và cho kết quả ấn tượng. Bên cạnh đó, cũng có một số yếu tố, trong đó có sức ảnh hưởng đáng kể - các yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp mà các nhà quản lý để đưa ra quyết định.

Một số trong số đó là:

Chuẩn mực đạo đức của công ty cũng là một trong những yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp. Khi một công ty phát triển lớn hơn, tiêu chuẩn của đạo đức có xu hướng tăng. Bất kỳ hành vi phi đạo đức hay hành vi gây nguy hiểm cho danh tiếng, hình ảnh công đều được lên án gay gắt. Do đó, hầu hết các công ty đang rất thận trọng trong vấn đề này. Họ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp dưới của họ liên quan đến các công việc cụ thể tại công ty.

Luật pháp hỗ trợ chính phủ quy định về điều kiện làm việc, an toàn sản phẩm, cảnh báo theo luật định, vv, cung cấp một số hướng dẫn để các nhà quản lý doanh nghiệp trong việc xác định những gì là tiêu chuẩn và thông lệ có thể chấp nhận hoặc công nhận.

Đạo Đức Nghề Nghiệp, Kỹ Năng Nghề Nghiệp

Trong ngắn hạn, có thể có nhiều yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp nhưng rất nhiều phụ thuộc vào ý thức mỗi người, ngành công nghiệp và các chuẩn mực xã hội để có môi trường làm việc tốt hơn

Hãy chia sẻ và đóng góp ý kiến cùng VIECOI.VN!

CÔNG VIỆC THAM KHẢO

CÁC CÔNG TY NỔI BẬT

Từ khóa: Đạo Đức Đạo Đức Nghề Nghiệp Kỹ Năng Nghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

HỌC HỎI TÁC PHONG LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


3

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


4

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


5

CẨM NANG THƯ KÝ

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó là câu nói rất quen thuộc mà mọi người đã từng nghe, cho đến bây giờ đằng sau mỗi CEO đều có rất nhiều bộ phận xây dựng chiến lược phát triển cho công ty nhưng có một vị trí tôi muốn nhắc đến ngày hôm nay đó là cô thư ký xinh đẹp - trợ thủ đặc lực của giám đốc.


6

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


7

TÌM CẢM HỨNG VÀ GIÁ TRỊ TRONG CÔNG VIỆC

Cảm hứng trong công việc là điều cực kỳ quan trọng tạo nên sự bền vững trong công việc. Tuy nhiên, việc bạn nhìn nhận công việc như thế nào sẽ tạo cho bạn cảm hứng làm việc hăng say hay thay vào đó là sự mệt mỏi, chán chường và những áp lực khác khiến bạn luôn cảm thấy stress. Làm thế nào để lấy lại cảm hứng trong công việc mà bạn buộc phải làm hàng ngày.


8

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


9

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


10

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT ĐƯỢC MỌI NGƯỜI SỬ DỤNG CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU ORACLE LÀ GÌ?

Thông qua bài Oracle là gì? Sẽ giúp các bạn thay đổi cách nhìn trở nên hay và gần gũi hơn với những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được mệnh danh là đứng hàng đầu thế giới. Vậy Oracle là gì? và sở hữu những tính năng gì?.Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo sơ lược về Oracl