<h1 style="display:none">H1 - ViecOi.vn</h1>

10 cách xây dựng website chạy nhanh hơn

  • 18/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 746

Cứ mỗi giây mà trang web của bạn chậm trễ là tỉ suất thay đổi ý kiến của khách hàng lại tăng lên 7%. Ngay cả nếu bạn không đang bán gì đó, bạn cũng có thể mạo hiểm một lượng lớn khách hàng tham quan khi bắt họ chịu đựng sự chậm chạp với website của bạn. Nhưng rất may mắn, có vài bước đơn giản mà bạn có thể làm theo để đảm bảo trang mạng của mình đủ nhanh để tránh khỏi tỉ lệ bounce rate cao ngất (tỉ lệ khách truy cập rời website của bạn ngay mà không truy cập bất cứ mục nào bên trong). Những cách dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng một trang web nhanh hơn.

1. Tạo ra một ứng dụng thân thiện trên điện thoại

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người sẽ kiên nhẫn hơn một chút khi họ “lướt web” trên điện thoại, nhưng bạn vẫn sẽ mất hơn 51% lượt xem nếu như website mất hơn 10 giây để tải. Và nếu bạn muốn so sánh thì con số 40% người mua sắm online sẽ rời trang sau 3 giây nếu nó vẫn chưa được tải đầy đủ trên laptop thì đây cũng là con số không tồi đâu.

Số liệu thống kê đã cho ta thấy sử dụng những ứng dụng điện thoại có thời gian tải trong khoảng 5 giây – thứ rất dễ dàng để tải về điện thoại hay máy tính bảng sẽ cải thiện tỉ lệ mua hàng một cách đáng ngạc nhiên đấy. Thực tế, 97% người sử dụng điện thoại rất vui vẻ chờ đợi trong 5 giây, và đây thực tế cũng là thời gian tải rất lý tưởng cho một ứng dụng tốt. Hãy nhớ rằng website không được thiết kế thân thiện thì chúng có thể sẽ đòi hỏi người dùng một thời gian dài hơn để tải, dẫn đến một hệ quả là sẽ chẳng có nhiều người sử dụng chúng.

2. Hãy cân nhắc về một giao diện thật đơn giản

Phong cách tối giản là một khái niệm thiết kế bám chặt theo phương châm “đơn giản và đơn giản hơn nữa”. Đặc trưng của một website sử dụng những thiết kế tối giản là một vài hình ảnh nhỏ, rất nhiều không gian trống cùng với font chữ và màu sắc vô cùng bắt mắt. Ngay cả những sắc tố cơ bản nhất như trắng và đen cũng có thể gây ra một ấn tượng rất mạnh về mặt thị giác khi được xếp đặt theo đúng cách, như vậy cũng đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ có thể tải một cách nhanh chóng nhất bất kỳ hình trang trí nào.

3. Sử dụng một CND để giảm thiểu tình trạng mạng bị đình trệ và nghẽn băng thông

Mạng phân phối thông tin (Content Delivery Networks) (CND) được tạo ra với một mục tiêu chính yếu đó là làm giảm thời gian mạng bị đình trệ. Ngoài ra, khi sử dụng CND cũng sẽ cải thiện cả tình trạng tắc nghẽn băng thông, do đó làm mở rộng khả năng truy cập và cứu bạn thoát khỏi tình trạng quá tải. Một mạng phân phối thông tin sẽ lưu trữ nội dung bao gồm hình ảnh, video, tập tin HTML, tập tin CSS và những tập lệnh được phân bổ trên các server toàn thế giới.

Và ta có CNDs tiến bộ hơn chứa những hạng mục như những mục tiêu thay đổi liên tục, chúng sẽ tạo ra sự mới mẻ cho mỗi lần truy cập. Điều này bao gồm tất cả những nội dung không được chứa đựng bởi hệ thống quản lý thông tin (Content Management Systems) (CMS). Vì vậy nó rất cần thiết cho những trang CMS nổi tiếng mà Wordpress, Joomla và Drupal cũng không là ngoại lệ.

Thêm vào đó, gần như toàn bộ CNDs đều được cung cấp thêm những font chữ phụ trợ và những đặc tính tối ưu như tính năng nén hình ảnh, giảm dung lượng các tập tin mã hóa cũng như các tập tin Gzip một cách tự động. Cuối cùng, một vài bộ CNDS sẽ đề nghị bạn những tính năng bảo mật bao gồm chương trình tự động mã hóa SSL, lọc tin nhắn rác và tích hợp các ứng dụng bảo vệ, tường lửa.

Có một điều đáng lưu ý là hiệu xuất lợi thế của CDN đến từ mặt địa lý. Trong khi dữ liệu được lưu trữ và cung cấp ở những server khác nhau đặt ở khắp nơi trên thế giới, thì người truy cập sẽ được lợi vì thời gian tải nhanh hơn. Vì vậy CDN là một thiết bị cần thiết cho những website đang hoạt động ở những vùng lãnh thổ rộng lớn như Mỹ, Tung Cửa hay có khách hàng ở những quốc gia xa xôi.

4.Đầu tư băng thông rộng để có một website nhanh chóng hơn

Dựa vào chiết khấu băng thông mà nhà quản lý mạng sẽ cung cấp cho bạn đề nghị về giới hạng lượng dữ liệu sẽ truyền đến trang web của bạn trong cùng một khoảng thời gian để quảng cáo thông tin. Và nếu như bạn không đóng đủ số tiền thì khách hàng của bạn chỉ nhận được thông báo lỗi hay trang sẽ không thể tải được bởi máy chủ sẽ bắt đầu bóp nghẽn đường dẫn của bạn. Đầu tư vào một giải pháp mang tính nâng cao có thể loại bỏ một số vấn đề riêng biệt. Chẳng hạng như nhà mạng sẽ đề nghị bạn về một đường chuyền có băng tầng không giới hạng, sẽ phát triển dựa trên lượng người truy cập theo cấu trúc dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. Thêm nữa, khi sử dụng CDN sẽ giúp cho đường dẫn chính giảm tải được rất nhiều.

5. Nghiên cứu kỹ về những lựa chọn cài đặt website để tìm ra cái tốt nhất

Nếu trang web của bạn không phải là phiên bản tự cài đặt thì bạn rất cần phải xem xét kỹ những lựa chọn cài đặt. Một vài công ty có thể cung cấp một thời lượng tải nhanh hơn dựa trên cơ sở hạ tầng được phân bổ. Trong số chúng có những công ty không giới hạng về bandwidth và space usage. Nhưng điều này cũng có thể không được như mong đợi của bạn nếu như máy chủ luôn ở tình trạng chậm trễ.

Công thức tốt nhất để đến với thành công là bạn phải tìm được nhà cung cấp có thể cam kết với bạn con số lên đến 99.9% hiệu quả của hệ thống, và nguồn của họ cũng phải hiện diện gần với những khách hàng chính yếu của bạn. Lấy ví dụ như thế này, nếu hầu hết khách hàng của bạn đều ở Châu Á Thái Bình Dương, thì việc bạn tìm một máy chủ ở một trung tâm dữ liệu của Singapore hay ở một nơi nào gần đó cũng là một điều hợp lý.

6. Không dùng Flash

Những loại Flash đồ họa và minh họa có thể rất đáng yêu và sinh động nhưng chúng sẽ gia tăng đáng kể thời gian tải của website. Hơn nữa những công cụ tìm kiếm không thể đọc được chúng và điều này có thể ảnh hưởng đến thứ bậc của bạn trên danh sách tìm kiếm của Google. Bạn có lẽ sẽ rất sốc nếu biết rằng 2,1 triệu người Mỹ vẫn còn đang sử dụng dial-up và hiển nhiên là nó không thể tải được Flash và như vậy rõ ràng đây là công nghệ mà bạn nên giảm bớt hay quên nó luôn cũng được.

7. Học cách nén hình ảnh

Nén ảnh là một phương pháp thông dụng để tăng tốc cho trang web của bạn nhưng nếu nó không được thực hiện đúng phương pháp thì sẽ cho ta những hình ảnh chất lượng kém và làm cho khách hàng chán nản. Để tránh điều này bạn nên xác định đâu là định dạng file phù hợp với nhu cầu của mình.

Với hầu hết trường hợp thì tập tin có định dạng JPEG cho hình ảnh và PNG cho nội dung của web là lý tưởng nhất. Khi đăng ảnh bạn nên tìm kiếm sự cân bằng thích hợp nhất giữa chất lượng và kích cỡ của ảnh. Hầu hết mọi hệ thống quản lý nội dung đều có thể tái định dạng lại một cách tự động ảnh của bạn thành những kích cỡ khác nhau mỗi lần đăng tải.

Với những nhà quản trị của web thì luôn tồn tại hai lựa chọn là nén ảnh với đầy đủ và không đầy đủ chất lượng ảnh. Nén ảnh với chất lượng đầy đủ cho phép bạn có được một tấm ảnh sắc nét mà vẫn giảm được dung lượng. Mặt khác bạn sẽ có thể có được một tập tin nhẹ hơn rất nhiều nếu dùng cách nén ảnh mà không đảm bảo chất lượng, tuy nhiên cho dù với kết quả tốt nhất thì chúng ta cũng chỉ có được những bức ảnh thiếu hẳn độ chi tiết cả trong màu sắc lẫn điểm ảnh. Những nhà thiết kế thì họ lúc nào cũng ưu tiên cho những bức ảnh nén mà vẫn bảo toàn chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều hình ảnh thì hãy chọn những bức ảnh không đủ chất lượng, cách này sẽ bảo đảm được thời gian tải trang.

8. Tắt chế độ tự động phát nhạc và video

Chức năng tự động phát nhạc và video có thể trông thật hào nhoáng và hấp dẫn nhưng nó là một cách dễ dàng nhất để làm chậm đi rất nhiều khả năng tải nhanh của website. Chưa tính đến thực tế rằng yếu tố thiết kế này cũng thường hay nhận được những lời phàn nàn từ người sử dụng Internet rằng nó làm họ bực bội và xâm phạm quyền riêng tư. Bạn hoàn toàn có thể tránh được cả hai vấn đề trên bằng việc tắt chức năng này. Bạn vẫn có thể để những bài nhạc và video này available nhưng hãy để cho khách tham quan quyền lựa chọn phát chúng hay không.

9. Tận dụng Browser Caching

Browser caching là một cách ít tốn kém mà lại có thể chuyển tải nội dung đến với khách tham quan nhanh chóng hơn. Được Google giới thiệu như là một quy trình của các nhà phát triển và nó đặc biệt hữu ích cho những vị khách ghé thăm trang web của bạn thường xuyên. Thay vì kết nối trực tiếp với server của bạn , phiên bản Cached sẽ biểu thị bất cứ gì khách đã truy cập một khoảng thời gian trước. Nếu khách tham quan nhấp vào một trang khác hay refresh máy thì server của bạn sẽ được nhắc nhở rằng phải cung cấp cho họ dữ liệu mới nhất khi họ trở lại.

10. Tối ưu hóa CSS

Cascading Style Sheet hay được nhiều người biết đến với tên gọi là CSS cung cấp một phương pháp tối ưu hơn trong việc thiết kế diện mạo cho web, và làm chúng chạy thật “mượt”. Thay vì cứ trông cậy vào HTML và những hình ảnh, bạn hãy định nghĩa lại định dạng và phong cách thông qua CSS để hợp lý hóa thời gian tải trang. Stylesheet thường được lưu trữ bởi Browser và một CDN khả dụng sẽ luôn lưu trữ CSS để bạn có thể cải thiện thời gian tải của web. Đây là một ý tưởng hay để tải nội dung trước khi nghĩ đến phong cách thiết kế, thiết bị này cho dù có kết nối chậm và màn hình nhỏ cũng có thể tải và hiển thị trước những nội dung quan trọng nhất để định dạng.

Như bạn đã thấy thì cho dù bạn đang sở hữu một công việc kinh doanh online thành công hay chỉ đơn giản là bạn muốn tăng tốc trang web cá nhân của mình thì luôn có một vài công nghệ có thể giúp bạn cắt giảm thời gian tải trang và mang tới một website mượt mà hơn. Bằng việc sử dụng những lời khuyên trên bạn có thể cung cấp cho khách tham quan của mình những lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

"Bài được dịch từ nguồn: www.lifehack.org"

Từ khóa: Lời Khuyên Kỹ Năng Giải Pháp IT Giải Quyết Vấn Đề

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THAY ĐỔI BẢN THÂN ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG HOÀN THIỆN HƠN

Cuộc sống cần những con người có hướng thay đổi tích cực từ bản thân. Thay đổi bản thân để chúng ta có nhiều cơ hội thành công trong công việc, có một cuộc sống vui vẻ mà không lo bộn bề. Rất khó khăn nếu bạn không có quyết tâm và chịu thay đổi từng những thói quen xấu theo ta mấy mươi năm qua. Nhưng đó là cái xấu cần phải loại bỏ và thay đổi dần dần, có kế hoạch chiến dịch lâu dài để sắp xếp mọi thứ sinh hoạt, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn và phù hợp với bản thân và gi


2

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.


3

20 Cách sử dụng Google Search hiệu quả nhất

Google Search là một công cụ hết sức “quyền năng”. Sử dụng những lòi khuyên trên, bạn có khả năng tìm được bất kỳ thứ gì hay thậm chí là tất cả mọi thứ bạn có thể cần trên World Wide Web. Không cần biết đó là một định nghĩa của Wikipedia cho bài tiểu luận ở trường, tìm kiếm giá cổ phiếu mới nhất, ngay cả việc tìm lời của bài hát yêu thích cũng hoàn toàn dễ như ăn bánh với Google Search.


4

5 MẸO GIÚP QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.


5

CÁCH CÂN BẰNG THỜI GIAN HỢP LÝ

Cân bằng thời gian hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong cuộc sống. Giúp cho bạn có thời bên gia đình và bạn bè mà vẫn luôn đạt được hiệu suất công việc tối đa nhất.


6

TIỀN LỄ DÀNH CHO ỨNG VIÊN

Tại Nhật thì mọi người người đều quen thuộc với loại hình dịch vụ tìm việc có kèm theo Tiền Lễ dành cho ứng viên sau khi nhận được thư mời nhận việc từ nhà tuyển dụng. Nhưng ở Việt Nam thì Viecoi chính là website đầu tiên cung cấp loại hình dịch vụ này.


7

NHỮNG VIỆC BẠN CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUỐN NHẢY VIỆC

Bỗng một ngày bạn cảm thấy công việc của mình thật nhàm chán, bạn ước gì có thể thay đổi nó, hoặc ít ra cũng thay đổi bản thân để cảm thấy mình đang sống một cách có ý nghĩa, không phải là đang tồn tại. Hãy xem xét lại mọi thứ và làm những việc sau đây trước khi quyết định nhảy việc khác nhé.


8

BẠN SẼ LÀM GÌ KHI THĂNG CHỨC NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC TĂNG LƯƠNG?

Lương bổng là vấn đề mà mọi nhân viên đều quan tâm. Đôi khi bạn được thăng lên một chức vụ cao hơn nhưng lại không hề được sếp tăng lương. Vậy phải làm sao trong tình huống này?


9

CÁCH GIẢI TỎA CĂNG THẲNG

Căng thẳng là biểu hiện của sự quá sức từ những áp lực công việc khiến tinh thần, tâm trí chúng ta bị quá tải. Biểu hiện của chứng stress là hiện tượng mệt mỏi, dễ cáu gắt, thường mất bình tĩnh. Điều này sẽ đem đến những điều không hay cho các mối quan hệ của bạn.


10

CÓ NÊN HỌC TIẾNG NHẬT KHÔNG?

Bạn đang cân nhắc có nên học tiếng Nhật không? Nhưng bạn không chắc chắn nó có lợi gì cho mình? Ngoài những lý do tại sao nên học một ngôn ngữ thì đây là 10 lý do thú vị để bạn chọn Nhật Bản là ngôn ngữ mình nên học.